Tin Tức 0

Cách đơn giản để nhận biết nguồn nước bị nhiễm asen

Với nguồn nước sử dụng của chúng ta hiện nay có rất nhiều hộ gia đình đang  sử dụng nước bị nhiễm asen, nhưng trong số đó có rất ít người nhận biết ra được nguồn nước bị nhiễm asen là như thế nào. Vậy nên hôm nay, khoan giếng Văn Thắng chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nhận biết nước bị nhiễm asen ? Độc tính của nó là gì ?

  1. Asen là gì ?

Asen hay còn được gọi là thạch tín. Về tính chất hóa học thì asen nó giống với nguyên tố đứng trên nó đó là photpho. Cũng tương tự như phốt pho thì nó tạo thành các oxit kết tin, không có màu, không có mùi As2O3 và As2O5 là những hợp chất có thể hút ẩm và dễ hòa tan trong nước tạo thành các dung dịch có tính axit. Không những thế asen và các hợp chất của nó được sử dụng như thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu…

  1.  Độc tính của Asen là gì?

Cách đơn giản để nhận biết nguồn nước bị nhiễm asen

Asen và một số hợp chất của nó là những chất cực độc. Asen có thể phá vỡ việc sản xuất ATP thông qua một vài cơ chế. Ở cấp độ của chu trình axit citric, asen đã ức chế  pyruvat dehydrogenaza  và bằng cách nó cạnh tranh với photphat nó tháo bỏ phốtphorylat hóa ôxi hóa,vì vậy ức chế quá trình khử NAD+ có liên quan đến năng lượng và hô hấp của ti thể tổng hợp ATP. Việc sản sinh của preroxit hidro cũng tăng lên điều này đã tạo thành các dạng oxy hoạt hóa và sức căng oxy hóa. Khi can thiệp này trao đổi chất có thể dẫn đến cái chết hội chúng rối loạn chức năng đa cơ quan.Mặc dù asen gây ngộ độc nhưng nó cũng có vai trò là một chất bảo vệ.

Khi mỗi ngày asen thâm nhập vào cơ thể của chúng ta kể cả hàm lượng thấp thì nó cũng có thể gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe : có thể gây hoại tử các vết loét ở tay và chân, làm rối loạn các sắc tố da không những thế nó còn liên quan đến các bệnh vè tim mạch, ung thư gan,….

  1. Cách nhận biết nước sinh hoạt bị nhiễm Asen

Chúng ta không thể nhận biết dễ dàng việc nước có nhiễm asen trong qua trình sinh hoạt . Khi bạn quan sát nước trong jau cặn thì vẫn không thể đảm bảo được nguồn nước có bị nhiễm asen hay không

Khi chúng ta đun sôi và lọc vi trùng thì cũng không thể loại bỏ được Asen và một số kim loại nặng trong nước.

Theo như tổ chức y tế thế giới đã đưa ra mức giới hạn của asen là 0,01mg/l trong nước uống. Để có thể nhận biết chắc chắn nguồn nước của gia đình bạn có an toàn cho ăn uống cũng như trong sinh hoạt hay không thì các bạn nên tìm đến địa chỉ có thể kiểm nghiệm nguồn nước.

Tin tức liên quan:

 

LEAVE A COMMENT: