Tin Tức

5 vấn đề hư hỏng thường gặp ở máy bơm nước và cách xử lý

Với bài viết này, khoang giếng Văn Thắng sẽ nêu ra những vấn đề hư hỏng thường gặp ở máy bơm nước trong gia đình và các khắc phục một cách tốt nhất giúp cho máy bơm luôn sử dụng một cách tốt nhất.

Máy bơm bị chập điện dẫn đến cháy nổ

Khi gặp tình trạng này bạn phải cần kiểm tra lại nguồn điện mà bạn sử dụng cho máy bơm đã ổn định hay chưa, tránh lắp đặt máy bơm tại các nơi ẩm ướt. Thêm nữa là do máy bơm mà bạn sử dụng bơm các loại chất không trong quy định sử dụng của máy hoặc để máy bơm chạy mà không có nước.

Cách xử lý: Đầu tiên bạn cần phải ngắt công tắc cầu dao, tránh để máy bơm gây ảnh hưởng đến hệ thống điện của nhà bạn. Trang bị găng tay cách điện để dập lửa nếu có cháy

Tránh động chạm vào máy bơm vì có thể dò gỉ điện và cần người có kinh nghiệm để xử lý

Máy bơm vẫn đang hoạt động mà không thấy nước chảy

 Vấn đề này do đường ống dẫn nước cấp vào máy bơm không kín hoặc do hỏng các linh kiện trong bơm như hỏng bạc đạn, cánh quạt, hỏng phớt, phao tự động(phao đóng ngắt khi nước đã đầy), van một chiều. Khi hỏng các linh kiện này nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ đẫn đến cháy động cơ của máy bơm.

5 vấn đề hư hỏng thường gặp ở máy bơm nước và cách xử lý

Cách xử lý: Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra lại đầu vào của nguồn nước, như bể chứa nước có đủ mực nước để bơm hay không. Kiểm tra lại các đường ống dẫn nước có bị khóa hay không.

Nếu đã kiểm tra đầy đủ mà vẫn chưa thấy nước chảy thì phải tháo máy bơm ra, khi đó khả năng cao là máy bơm bị hỏng cánh quạt hoặc phớt dẫn đến nước không chảy ra được.

Xem thêm: Một số lưu ý khi sử dụng máy bơm

Khi cắm điện mà máy bơm không hoạt động

Trước tiên bạn cần phải kiểm tra lại nguồn điện vào máy bơm đã đúng quy định chưa, nếu sử dụng nguồn điện 110V thì máy bơm sẽ không hoạt động.

Nếu nguồn điện đã đúng thì khả năng là động cơ của máy bơ đã bị hỏng hoặc bị cháy hoặc tụ máy bơm quá cũ nên không chạy được.

5 vấn đề hư hỏng thường gặp ở máy bơm nước và cách xử lý

Cách xử lý: Dùng nguồn điện 220V để máy bơm chạy ổn định, ngoài ra cần kiểm tra đường dây điện có bị đứt ngậm hay bị hở hay không.

Tháo máy bơm để kiểm tra tụ và động cơ, nếu một trong 2 bộ phận bị hỏng thì cần được thay thế – khi mua tụ nhớ mua trị số tương đương với tụ cũ của máy bơm.

Máy bơm chạy kêu rất to

Thông thương là do nước lọt vào máy bơm khiến các bộ phận hoạt động không trơn hoặc do phần bi đã khô nên khi cánh quạt quay để đẩy nước đi sẽ kêu rất to.

Cách xử lý: Cần tháo máy bơm ra vệ sinh lại các bộ phận. Hoặc thay ổ bi mới và tra dầu máy để máy bơm hoạt động hiệu quả

Mồi nước cho máy bơm rồi mà bơm không lên nước

Nếu mồi nước mà máy bơm vẫn không lên nước thì rất có thể bị rò rỉ khí ở đầu vào máy bơm hoặc bên trong buồng bơm còn không khí

Cách xử lý: Để máy hoạt động và trong khi máy chạy thì vặn nhỏ nút mồi ra để không khí có thể thoát ra ngoài sau đó đóng lại. Trường hợp đầu vào bị rò rỉ khí thì khi mới chạy máy sẽ lên nước nhưng sau một lúc thì không thấy lên nữa. Trường hợp này cần phải tháo máy và sửa lại đầu vào để tránh không khí lọt vào.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về má bơm gia đình hoặc quý khách có nhu cầu sử dụn dịch vụ khoan giếng gia đình, khoan giếng công nghiệp tại Hà Nội thì có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi để đội ngũ nhân viên có thể tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách một cách tận tình nhất.