Tin Tức

Hướng dẫn chi tiết cách khoan giếng thủ công

Hướng dẫn khoan giếng thủ công hay còn gọi là khoan giếng bằng tay đang là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm hiện nay. Biết được điều nay hôm nay khoan giếng Văn Thắng sẽ chia sẻ cho các bạn các khoan giếng nước thủ công đúng kỹ thuật, chuẩn xác nhất đảm bảo khoan đúng mạch nước ngầm mang lại nguồn nước sạch và dồi dào.

Hướng dẫn chi tiết cách khoan giếng thủ công

Nguồn nước chủ yếu của các hộ gia đình hiện nay đó là nước máy sạch, có thể nói đây là nguồi nước rất đảm bảo. Tuy nhiên thì nó cũng sẽ gặp rất nhiều điều bất tiện vào những mùa nắng nóng, khô hạn sẽ thường xuyên bị mất nước làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Vậy nên các hộ gia đình cần chuẩn bị cho gia đình mình một giếng khoan để phục vụ và cung cấp nước sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay thì việc khoan giếng bằng tay hay còn gọi là khoan giếng thủ công rất ít được biết đến vì đã có nhiều dịch vụ khoan giếng gia đình . Tuy nhiên thì không phải gia đình nào cũng có chi phí để sử dụng dịch vụ vậy nên khoan giếng bằng tay sẽ là phương án giúp các hộ gia đình tiết kiệm chi phí và có nguồn nước đảm bảo và dồi dào .

Hướng dẫn cách khoan giếng thủ công

Cách chọn lựa vị trí khoan giếng

Tùy thuộc vào nhu cầu mà gia đình bạn sẽ sử dụng mà thực hiện khoan giếng công nghiệp hay khoan giếng gia đình. Bên cạnh đó điều kiện địa hình , kết cấu hạ tầng cũng là một yếu tố rất khoan trọng trong vấn đề khoan giếng

Khi bạn khoan giếng bằng phương pháp thủ công, có nghĩ là bạn sẽ phải làm bằng tay. Bạn có thể thăm dò các giếng khoan gần khu vực gia đình mình để kiểm tra khi không có thiết bị máy khoan địa chất.

Khoan giếng gia đình bằng tay các bạn nên khoan hố khoan có đường kính 60mm và tiêu chuẩn cho khoản cách giữa 2 giếng đó là 200m. Các bạn cần lưu ý khi khoan giếng phục vụ cho sinh hoạt của gia đình nên chọn vị trí sạch sẽ tránh khoan cạnh khu chuồng trại, nhà cầu.

Nếu bạn muốn khoan giếng để phụ vụ nhu cầu nông nghiệp thì nên khoan giếng có đường kính mỗi hố khoan tương tự so với khoan giếng gia đình. Tuy nhiên thì khoảng cách giữa 2 giếng sẽ là 350m.  Đối với trường hợp nay các bạn nên trọn vị trí khoan ở vùng thấp và có tầng chứa nước lớn.

Bảng báo giá khoan giếng gia đình bạn có thể tham khảo 

Hướng dẫn cách khoan giếng thủ công chính xác nhất

Tùy vào từng địa hình mà chúng ta sẽ lựa chọn ra phương pháp khoan phụ hợp. Một giếng khon sẽ bao gồm:

  • Miệng giếng
  • Thân giếng bằng chất liệu thép hoặc ống nhựa và có chiều dài khoảng 6-8m. Đối với thân giếng này sẽ giúp chúng ta ngăn chặn nguồn nước bẩn xâm nhập vào và hạn chế nguy cơ bị sạt lở giếng.
  • Bộ phận thu nước hay còn gọi là ống lọc nước có chức năng thu nước và nó có chiều dài khoảng 2-3m.
  • Ống lắng có chức năng để lắng cát và chịu lực khi thổi sục rửa giếng nó sẽ có chiều dài khoảng 1-1,5m.

 Bước 1: Sử dụng mũi khoan sắc để khoan trên bề mặt đầu tiên.

Bước 2:   Sử dụng máy nén khí và dây dẫn nước để bơm nước xuống đẩy mùn khoan lên

Bước 3: Đối với giếng khoan có độ sâu ngắn thì cấn kết cấu ống chống, ống lọc, ống lắng và thả xuống giếng trước và ngược lại.

Bước 4: Bơm sục rửa lại giếng sau khi khoan giếng được 2 giờ để lọc cho đến khi nước trong và không có mùi lạ.

Trên đây là một vào chia sẻ của Văn Thắng với cách khoan giếng bằng tay để các bạn tham khảo. Mong rằng các bạn đã có thêm những phương pháp khoan giếng thủ công. Chúc các bạn thành công nhé !