Tin Tức

Cách xác định vị trí giếng khoan

Khoan giếng gia đình cần được bố trí một cách cẩn thận để có thể đạt được hiệu quả cao nhất về chết lượng nước, tránh sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh. Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có thể xác định được những yếu tố quan trọng cần được xem xét trước khi quyết định vị trí khoan giếng.

  • Đặc điểm tầng nước ngầm
  • Loại đất lớp dưới bề mặt
  • Địa hình
  • Nước mặt
  • Nguồn ô nhiễm
  • Gần với vị trí sử dụng

Đặc điểm tầng nước ngầm:

Có thể nói đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định địa điểm khoan giếng. Các yếu tố được quan tâm ở đây đó là độ sâu nước, địa chất, lưu lượng nước dự kiến và chất lượng của nguồn nước.

Ví dụ dưới đây cho thấy đặc điểm tầng nước ngầm có ảnh hưởng đến lựa chọn địa điểm:

Vị trí 1: Đây là vị trí dễ dàng có nước nhất vì mực nước ngầm gần với bề mặt của mặt đất. Tuy nhiên thì ở vị trí này vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu nước vì các lớp đá khong ngấm nước cũng nằm gần mặt đất. Nếu khoan giếng ở vị trí như thế này thì bất kì biến động nhẹ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước.

Vị trí 2: Ở vị trí này thì gần với người sử dụng nhất nhưng để có thể đạt được được đúng lưu lượng nước để có thể sử dụng thì rất là khó, tầng nước ngầm không thể khoan khá sâu vì vị trí của các lớp nước không thấm nước.

Cách xác định vị trí giếng khoan

Vị trí 3: Đây là tầng chứa nước có thể đạt được mà không cần khoan sâu xuống, tầng nước ngầm cũng có thể khoan sâu cho chất lượng và lưu lượng nước tốt nhưng vị trí này cách xa nơi sử dụng

Vị trí 4: Ở vị trí thấp nhất, ở xa nơi sử dụng nhất và có thể bị ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước

Loại đất lớp dưới bề mặt:

Lượng nước được cung cấp bởi một tầng nước ngầm cũng quan trọng như chất lượng của nó. Đây là cách duy nhất để có thể biết được chính xác có bao nhiêu nước bằng cách bơm giếng. Có thể ước tính sơ bộ lượng nước bằng cách xác định các loại đất đá có trong các tầng nước ngầm.

Đa số cát sỏi đều chứa một lượng nước đáng kể. Lượng nước có thể khai thác được tùy phụ thuộc vào độ dày và tính thấm nước ( dễ dàng cho nước chảy qua).

Nếu kích thước của đá và sỏi lớn sẽ khiến cho việc khoan qua khó khan, nên cần tiến hành và kiểm tra chính xác địa tầng cảu những tảng đá hoặc mặt sỏi thô hay không.

Không nên khoan giếng tại mực nước ngầm thấp hơn 3m dưới bề mặt, vì nước thải có thể dễ dàng xâm nhập trở lại đến mực nước ngầm gần giếng và gây ô nhiễm nguồn nước.

Đặc biệt không nên khoan giếng trong đất phù sa hoặc đất sét vì năng suất rất thấp bất kể khoan cách như thế nào.

Đá vôi, đá sa thạch cũng cho nguồn nước đủ lưu lượng, sản lượng nước tốt nhất ở nơi có khu vực dày của đá phong với nhiều vết nứt

Địa hình:

Đối với những khu vực thấp thường là những nơi tốt nhất để khoan cho lượng nước tốt, không bị ảnh hưởng lũ lụt và không gần khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm cao.

Nước mặt:

Nếu như khoan giếng ở gần song, hồ luôn có lượng nước dồi dào, tuy nhiên thì sẽ bị ảnh hưởng như nước mặn tràn vào giếng , nước bị vẩn đục sau khi khoan.

Nguồn ô nhiễm:

Khi khoan giếng cần cách các vị trí gây ô nhiễm ở khoảng cách xa để tranh nguồn nước bị làm ô nhiễm.

Bảng dưới đây dùng để tham khảo khoảng cách tối thiểu khoan giếng từ các nguồn chất gây ô nhiễm

Khoảng cách (m)

Nguồn có thể gây ô nhiễm

100

Bãi rác, cửa hàng xăng ..

50

Hố thấm hoặc hầm cầu

30

Hố nhà vệ sinh, chuồng nuôi động vật

15

Bể tự hoạt, nguồn nước bề mặt

7

Cống, mương, nhà