Tin Tức

Có nên sử dụng nước mưa không?

Vài năm về trước khi không khí chưa bị ô nhiễm thì nước mưa được rất nhiều người dân hứng về sử dụng trong sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên thì hiện nay ngành công nghiệp của nước ta phát triển các chất thải hóa học đã làm ô nhiễm đi bầu không khí, các mạch nước ngầm … Hiện tượng mưa mà chúng ta hay gặp ngày nay đó là mưa axit, nó ảnh hưởng nặng nề đến đất đai, cây cối hay các thực vật gây ảnh hưởng đến con người. Đây là hình thức ô nhiễm gây hại đến các hệ sinh thái và các hiện tượng này đều do con người chúng ta tạo ra. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mưa axit.

Nước mưa axit là gì?

Có thể nói mua axit là do sự kết hợp của nước và các oxit phi kim. Các oxit phi kim đươc tạo ra từ các chất thải từ hoạt động của con người. Việc sử dụng các nhiên liệu tự nhiên như than đá, các nhiên liệu tự nhiên khác,… đặc biệt phần lớn các oxit này được tạo ra lớn nhất từ các khí thải của các nhà máy công nghiệp. Đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mưa axit như ngày nay.

Có nên sử dụng nước mưa không?

Nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit

Thành phần của các chất đốt tự nhiên có chưa lượng lưu huỳnh lớn còn trong không khí lại chứa nhiều Nito.Trong quá trình đốt các các nhiên liệu sẽ sản sinh ra các chất khí đọc hại đó là Nito dioxit (NO2) và Lưu huỳnh dioxit (SO2). Khi các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí sẽ tạo ra các hạt axit. Trời mưa thì các hạt axit này hòa tan vào nước nước làm cho độ pH của nước giảm đi, khi đó nước mưa sẽ có độ pH<5, 6 là mưa axit.

Ảnh hưởng của mưa axit đến sức khỏe con người

Chúng ta không thể phân biệt được nước mưa có hàm lượng axit hay không bằng cách ngửi. Để có thể nhận biết được chúng ta có thể dùng quỳ tím. Khi nhúng quỳ và nước mưa thì nếu giấy quỳ đổi thành màu đỏ thì chứng tỏ trong nước mưa có chứa lượng axit.

Ngoài gây ra ảnh hưởng nặng nề đến đất đai thì mưa axit cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Khi sử dụng nước mưa có chứa nhiều axit trong sinh hoạt như tắm rửa, giặt,.. sẽ gây ra các bệnh về da như nấm , mẩm ngứa,…Nếu như sử dụng trong ăn uống thì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Nếu như gia đinh bạn đang sử dụng nước mưa để sinh hoạt trong gia đình thì cần dừng lại, nếu không lượng axit trong nước mưa sẽ là ảnh hưởng lớn đến  sức khỏe .

Không những thế khi sử dụng nước mưa có chứa axit thường xuyên dễ làm cho cơ thể chúng ta mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.  Theo như nghiên cứu thì nếu chúng ta sử dụng nước mưa để ăn uống trong khoảng thời gian dài còn khiến cơ thể bạn thiếu các khoáng chất cần thiết và làm giảm đi sức đề kháng của cơ thể.

Cách loại bỏ axit trong nước mưa như thế nào?

Đối với những vùng không khí bị ô nhiễm đặc biệt là nơi có nhiều khu công nghiệp hay các nhà máy lớn thì tốt nhất không nên sử dụng nước mưa.

Nếu như trong trường hợp nguồn nước giếng khoan bị mất đi thì bạn phải sử dụng nguồn nước mưa thì cần phải lọc trước khi qua sử dụng. Cách khác để có thể áp dụng loại bỏ axit trong nước mưa thì chúng ta có thể sử dụng các chất kiềm như vôi hay bể lọc có chứa cát.

Với những chia sẻ trên của khoan giếng Văn Thắng mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguồn nước mưa hiện nay và có những biện pháp để có thể xử lý nguồn nước mưa để sinh hoạt trong gia đình.

Tin tức liên quan: