Tin Tức

Giếng nước lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Ninh Bình là mảnh đất có cảnh sắc thiên nhiên phong phú, tươi đẹp đã tạo nên muôn vàn địa điểm du lịch đáng đến và trải nghiệm. Một trong những điểm đến lý tưởng ở Ninh Bình mà bạn không thể bỏ qua đó là Giếng Ngọc – giếng nước lớn nhất Việt Nam. Vậy giếng nước này ẩn chứa điều gì đặc biệt, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây.

Đôi nét về Giếng Ngọc

Nếu bạn thắc mắc rằng “giếng nước lớn nhất Việt Nam ở đâu”, thì câu trả lời dành cho bạn đó là Giếng Ngọc tại chùa Bái Đính, Ninh Bình. Chiếc giếng này có đặc điểm là không bao giờ cạn nước nên còn được người dân ở đây gọi là “Giếng thần” hay “Mắt Rồng”. Hiện nay, giếng Ngọc đang nằm dưới chân núi của chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Giếng Ngọc đến nay đã có 1000 năm lịch sử vô cùng quý giá, đáng tự hào.

Đôi nét về Giếng Ngọc

Lịch sử về giếng Ngọc Ninh Bình

Theo như lời được kể lại của những người dân ở Ninh Bình, giếng Ngọc trước đây vốn không hề được biết đến. Cho đến một ngày khi vị thiền sư Nguyễn Minh Không – người sáng lập ra chùa Bái Đính, được báo mộng rằng có nguồn nước quý nằm ở dưới chân núi của chùa. Vị sư này đã đến giếng nước để sắc thuốc, chữa bệnh cho người dân. Nguồn nước trong giếng theo năm tháng luôn luôn đầy ắp, không bao giờ cạn và còn có màu xanh mát. Chình vì vậy, người dân xung đây sau đó là dùng nước giếng Ngọc để chữa bệnh và sinh hoạt. Đến nay, giếng nước lớn nhất Việt Nam vẫn được bảo quản và lưu giữ như một di tích lịch sử. 

Lịch sử về giếng Ngọc Ninh Bình

Giếng Ngọc ngày nay đã được tu sửa vài phần, có hình mặt nguyệt, đường kính khoảng 30m, sâu khoảng 6m, xung quanh được xây bằng đá núi Đinh. Khuôn viên của giếng khá rộng rãi, có diện tích khoảng 6.000m2. Xung quanh giếng cũng có những hàng cây xanh rợp bóng khiến không gian nơi đây trở nên vô cùng trong lành, yên bình. 

Nước giếng Ngọc hàng năm vẫn luôn được sử dụng làm nước cúng trong chùa. Vào mùa lễ hội chùa Bái Đính, hàng ngàn người từ bốn phương, khắp chốn lại kéo về đây dự lễ hội cầu may và xin nước giếng Ngọc về sử dụng để cầu bình an, may mắn. 

Thời gian ghé thăm giếng Ngọc đẹp nhất mà bạn nên biết 

Bạn muốn được đến thăm giếng nước lớn Việt Nam, bạn muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của giếng nước này. Nếu vậy thì hãy tham khảo một số chú ý sau đây nhé:

Thông thường mọi người thường chọn thời gian đi thăm chùa Bái Đính và xin nước giếng Ngọc. Thời gian này thường là vào mùa xuân, khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Vào khoảng thời gian này, thời tiết vô cùng mát mát, thuận lợi cho bạn đi tham quan, ngắm cảnh và tham gia vào các lễ hội tại địa phương. 

Thời gian ghé thăm giếng Ngọc đẹp nhất mà bạn nên biết 

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh đến thăm giếng Ngọc vào gần ngày lễ, ngày Tết vì đây là thời điểm mà mọi người đến tham quan rất đông. Điều này khó thể khiến cho chuyến du lịch của bạn không được thuận lợi như mong muốn. 

Một trong những khoảng thời gian đẹp mà bạn có thể đến với chùa Bái Đính đó là cuối tháng 5 – đầu tháng 6. Vì thời điểm này trùng với mùa lúa chín, nếu check in thì chắc chắn bạn sẽ có được những bức hình vô cùng tuyệt vời. 

Một số điều thú vị khác tại chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính – Ninh Bình là địa điểm linh thiêng, được nhiều người đến để cầu may mắn, bình an. Toàn bộ chùa là một quần thể với nhiều kỷ lục được xác lập trong nước cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như: Chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, Chùa có hành lang La Hán dài nhất Châu Á,…

Vào đầu năm, Chùa Bái Đính là địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn khách du lịch từ khắp nơi. Đến nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hơn 1000 bức tượng Phật trải dài dọc theo hành lang đi tới các phần của ngôi chùa. Mỗi bức tượng lại có những hình dáng, cái tên khác nhau và là tượng trưng cho những vị Phật cứu nhân độ thế. 

Một số điều thú vị khác tại chùa Bái Đính

Ngoài ra, chùa Bái Đính còn nổi bật với Bảo Tháp cực đẹp, nếu ngắm nhìn vào buổi tối thì sẽ thấy cực kỳ lung linh, rực sáng. Khi đứng trên Bảo Tháp, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh khuôn viên rộng lớn, đẹp đẽ của chùa Bái Đính.

Trên đây là những chia sẻ về Giếng Ngọc, lời giải đáp cho câu hỏi “giếng nước lớn nhất Việt Nam ở đâu” mà nhiều người thắc mắc. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về giếng nước này và tạo cho mình cơ hội để được tận mắt chiêm ngưỡng địa danh ý nghĩa này. 


Truy cập website để cập nhật thêm thông tin bổ ích : https://khoangiengvanthang.com/