Tin Tức 0

Nên khoan giếng sâu bao nhiêu thì nước sạch?

Nguồn nước giếng có vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào để có được nguồn nước giếng khoan sạch. Bài viết sau đây sẽ mách bạn nên khoan giếng sâu bao nhiêu thì nước sạch.

Tuỳ vào từng loại giếng khoan mà độ sâu khi đào cũng sẽ khác nhau. Bạn hãy chú ý tới điều này để tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc khi khoan giếng.

Độ sâu của giếng khoan gia đình

Giếng khoan gia đình chủ yếu được sử dụng để cung cấp nước sinh hoạt, vì vậy tùy vào từng dòng chảy và địa chất của từng khu vực mà bạn sẽ căn độ sâu sao cho phù hợp. Ở những nơi có mạch nước ngầm chảy qua thì nên khoan giếng có độ sâu 20 – 40m mới đảm bảo nguồn nước sạch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy tìm kiếm nước ngầm để xác định chính xác khu vực có mạch nước ngầm chảy qua. 

Khoan giếng sâu bao nhiêu thì nước sạch

Khoan giếng sâu bao nhiêu thì nước sạch

Một số phương pháp thường được sử dụng để thăm dò nguồn nước ngầm như sau:

Phương pháp sương nước

Tuy đây là phương pháp thủ công nhưng lại đem đến độ chính xác tương đối cao, nên khá nhiều người áp dụng. Lưu ý rằng, phương pháp này chỉ thích hợp vào những ngày thời tiết nắng, khô ráo. Việc bạn cần làm đó là phủ các tấm áo mưa nilon trắng xung quanh khu vực đó từ 9h tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Nếu bạn phát hiện khu vực nào có hơi nước đọng lại trên túi nilon thì chắc ở những vị trí đó sẽ có mạch nước ngầm đi qua. Để đảm bảo chính xác, bạn nên thực hiện phương pháp này một vài lần trước khi đưa ra quyết định.

Phương pháp thăm dò

Đây là phương pháp được lưu truyền trong dân gian mà những người cao tuổi thường sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn. Phương pháp này sẽ phần nào rút ngắn được thời gian cho công đoạn đào giếng phía sau.

Phương pháp cảm biến địa chất

Thăm dò nguồn nước bằng phương pháp cảm biến địa chất

Thăm dò nguồn nước bằng phương pháp cảm biến địa chất

Đây là phương pháp mà các dịch vụ khoan giếng thường áp dụng, đem lại sự chính xác và thành công gần như tuyệt đối. Ở phương pháp này, người khoan giếng sẽ sử dụng máy đo mức độ cảm biến được đặt trên lòng đất để tìm ra mạch nước ngầm. Với sự hỗ trợ của thiết bị máy móc, độ chính xác chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. 

Giếng tiếp địa

Khoan giếng tiếp địa thì thì độ sâu khoảng 600 – 800mm là thích hợp. Vì mục đích của loại giếng khoan này không phải là để tiếp cận với nguồn nước ngầm nên không nhất thiết phải đào sâu như các loại giếng khác. 

Tuy nhiên, khoan giếng tiếp địa yêu cầu phải có khoảng không gian để phát tán năng lượng. Chính vì vậy, nên đào giếng rộng hơn thay vì đào sâu. Khoan giếng rộng khoảng 300 – 500m sẽ giúp cho nguồn năng lượng được phân tán đều hơn. Còn khi muốn đào giếng tiếp địa lớn hơn thì nên phát tán các cọc đất cách nhau gấp đôi chiều dài của cọc tiếp địa. 

Giếng tiếp địa

Giếng tiếp địa

Giếng hạ mạch nước ngầm

Loại giếng này được sử dụng trong vài năm trở lại đây. Nguyên nhân là vì các tòa nhà cao tầng mọc lên, dẫn đến sự xuất hiện của các hầm giữ xe, vì vậy nhu cầu hạ mạch nước ngầm cũng tăng lên. Giếng hạ mạch nước ngầm có độ sâu tuỳ thuộc vào độ sâu của mạch nước ngầm. Khi đào giếng sâu sẽ càng dễ tiếp cận được với các mực nước ngầm, là cơ sở giúp cho mực nước ngầm dễ dàng được hạ sâu xuống dưới.

Giếng hạ mạch nước ngầm tại các chung cư

Giếng hạ mạch nước ngầm tại các chung cư

Khi nguồn nước ngầm chảy vào trong hệ thống giếng khoan được tạo ra thì nước ngầm sẽ không thể nào chảy vào trong hầm được nữa. Đảm bảo an toàn, chống ngập lụt cho các hầm giữ xe. Bên cạnh đó, khi nguồn nước ngầm được điều hướng đến giếng khoan cũng giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được nguồn nước sạch để sử dụng. Ở các tòa nhà cao tầng có thể sử dụng giếng hạ mạch nước ngầm này để tạo ra hệ thống nước sinh hoạt sạch sẽ và an toàn.

Trên đây là những chia sẻ của khoan giếng Văn Thắng về việc nên khoan giếng sâu bao nhiêu thì nước sạch. Hy vọng những chia sẻ trên đây mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

LEAVE A COMMENT: